Top 10 tiền vệ Bồ Đào Nha hay nhất mọi thời đại

Khi mọi người, những người quen thuộc với bóng đá Bồ Đào Nha, đọc tiêu đề của bài đăng này (tiền vệ Bồ Đào Nha xuất sắc nhất mọi thời đại), họ nghĩ đến Luis Figo trước bất kỳ cầu thủ Bồ Đào Nha nào khác. Họ nói khá đúng, nhưng Figo không phải là tiền vệ hàng đầu duy nhất mà Bồ Đào Nha từng sản sinh.

Một số người thậm chí còn coi Figo là một trong những huyền thoại cầu thủ bóng đá Bồ Đào Nha. Dù họ đúng hay không thì người đàn ông đó là một trong những cầu thủ Bồ Đào Nha xuất sắc nhất mọi thời đại. Không có nghi ngờ gì về điều đó, tuy nhiên, như chúng tôi đã đề cập ở trên, vẫn có những cầu thủ hàng đầu khác của bóng đá Bồ Đào Nha có thể nằm trong số những tiền vệ Bồ Đào Nha xuất sắc nhất mọi thời đại.

Và có thể có câu hỏi những cầu thủ Bồ Đào Nha xuất sắc nhất bóng đá năm 2022 là ai. Những cái tên như Otavio Monteiro, Bernardo Silva và Joao Felix thực sự nằm trong sốcầu thủ bóng đá Bồ Đào Nha xuất sắc nhất năm 2022, tuy nhiên, để trở thành một trong những cầu thủ Bồ Đào Nha xuất sắc nhất mọi thời đại hoặc một trong những tiền vệ Bồ Đào Nha xuất sắc nhất mọi thời đại – trong trường hợp của hai người đầu tiên, họ nên chứng tỏ mình theo thời gian.

Như chúng tôi đã đề cập, có những cầu thủ trong danh sách tiền vệ Bồ Đào Nha xuất sắc nhất mọi thời đại cũng nằm trong số những cầu thủ Bồ Đào Nha xuất sắc nhất mọi thời đại. Một trong số đó chắc chắn là Luis Figo, nhưng hãy xem những cầu thủ bóng đá khác như vậy có trong danh sách nào và liệu họ có thể được coi là một trong những huyền thoại cầu thủ Bồ Đào Nha hay không.

NANI

Người chơi hoạt động duy nhất trong danh sáchtiền vệ người Bồ Đào Nha hay nhất mọi thời đạiLuis Carlos Almeida da Cunha, hay còn được biết đến với cái tên Nani trong làng bóng đá thế giới, là một tiền vệ và cầu thủ chạy cánh người Bồ Đào Nha 35 tuổi, hiện đang chơi cho câu lạc bộ Ý, Venezia. Với 24 bàn thắng mà Nani đã ghi cho đội tuyển quốc gia Bồ Đào Nha sau 112 lần ra sân, anh hiện là cầu thủ khoác áo nhiều thứ 5 của Bồ Đào Nha và là cầu thủ ghi bàn nhiều thứ 8 mọi thời đại. Nani thường được biết đến với tư cách là một cầu thủ của Manchester United kể từ khi anh ấy phục vụ câu lạc bộ Anh nhiều hơn bất kỳ câu lạc bộ nào khác trong sự nghiệp của mình; thực tế là trong 8 năm từ 2007 đến 2015, trong đó anh ấy đã có tổng cộng 230 lần ra sân và ghi được 40 bàn thắng cho họ trên mọi đấu trường. Điều này cũng giống như việc anh ấy đã phục vụ các câu lạc bộ khác mà anh ấy đã chơi trong sự nghiệp của mình trong một hoặc hai năm.

Có thể bạn sẽ thấy thú vị khi biết rằng phong cách chơi bóng của Nani khi anh gia nhập Manchester United năm 2007 thường được so sánh với Cristiano Ronaldo, tuy nhiên, không giống như Ronaldo, người đã phát triển thành một tiền đạo trung tâm,Nanivẫn là những gì họ gọi là một cầu thủ chạy cánh truyền thống và tất nhiên, tiền vệ. Mặc dù Nani có thể được triển khai ở cả hai cánh, nhưng anh ấy thoải mái hơn ở cánh phải, nơi anh ấy có thể tận dụng kỹ năng rê dắt của mình để tạo khoảng trống cho đồng đội. Anh ấy, thực sự, không phải là một tiền đạo nổi bật và nhiều hơn một cầu thủ chạy cánh có lối chơi, mặc dù anh ấy cũng được triển khai ở các vai trò tấn công nhiều hơn. Ngoại trừ 4 danh hiệu cấp câu lạc bộ mà Nani đã giành được với câu lạc bộ Bồ Đào Nha, Sporting CP, anh ấy đã giành được tất cả các danh hiệu câu lạc bộ của mình với Manchester United bao gồm bốn chức vô địch Premier League và một FIFA Club World Cup năm 2008. Anh ấy cũng đã tham gia FIFA World 2014 Cúp và các phiên bản 2008, 2012 và 2016 của Giải vô địch Euro với đội tuyển quốc gia Bồ Đào Nha đã giành chiến thắng trong phiên bản 2016 với họ.

PAOLO SOUSA

Tiền vệ phòng ngự duy nhất trong danh sách những tiền vệ Bồ Đào Nha xuất sắc nhất mọi thời đại, Paolo Sousa là một cầu thủ bóng đá người Bồ Đào Nha đã nghỉ hưu 51 tuổi, từng chơi cho các câu lạc bộ hàng đầu châu Âu, Inter Milan, Borussia Dortmund và Juventus, trong sự nghiệp của mình. Sousa là một phần của thế hệ vàng Bồ Đào Nha cuối những năm 1990 và đầu những năm 2000 bên cạnh những cái tên như Luis Figo, Rui Costa và Nuno Gomes. Anh ấy đã tham dự Euro 1996 và 2000 và là một phần của đội tuyển Bồ Đào Nha ở World Cup 2002 mặc dù anh ấy đã ngồi ngoài trong cả ba trận đấu mà Bồ Đào Nha thi đấu ở giải đấu sau. Anh ấy cũng chưa bao giờ giành được một danh hiệu quốc tế với đội tuyển quốc gia Bồ Đào Nha; cú sút tốt nhất của anh ấy ở đây là vị trí thứ ba tại Euro 2000.

Sousa là một trong hai cầu thủ duy nhất trong danh sách những tiền vệ Bồ Đào Nha xuất sắc nhất mọi thời đại đã quản lý hơn 10 câu lạc bộ sau sự nghiệp cầu thủ của mình. Anh ấy là người quản lý hiện tại của câu lạc bộ Brazil,Flamengo, và đã từng quản lý các câu lạc bộ như Fiorentina, Swansea City, và Queens Park Rangers trong sự nghiệp quản lý của mình cùng với đội tuyển quốc gia Ba Lan và đội U16 Bồ Đào Nha. Với tư cách là người quản lý, ông cũng đã giành được sáu danh hiệu cấp câu lạc bộ bao gồm một chức vô địch Premier League của Israel với câu lạc bộ Israel, Maccabi Tel Aviv, và một danh hiệu Swiss Super League với câu lạc bộ Thụy Sĩ, Basel. Nhưng trở lại sự nghiệp cầu thủ của anh ấy, chúng ta nên nói rằng mặc dù Sousa không được coi là một cầu thủ tốc độ, nhưng anh ấy được biết đến với tốc độ làm việc, trí thông minh chiến thuật và sự linh hoạt, điều đó có nghĩa là anh ấy không chỉ có thể chơi ở tuyến sau – như một phòng thủ. tiền vệ – nhưng cũng tham gia vào các pha tấn công của đội nhờ khả năng chuyền bóng, tầm nhìn và khả năng kiểm soát của anh ấy, cho phép anh ấy hỗ trợ đồng đội từ phía sau như một tiền vệ kiến ​​thiết.

FERNANDO CHALANA

Được coi là một trong những cầu thủ xuất sắc nhất của bóng đá Bồ Đào Nha trong thời đại của anh ấy – chủ yếu là vào những năm 1980, Fernando Chalana là một tiền vệ chạy cánh và tiền vệ người Bồ Đào Nha đã nghỉ hưu 63 tuổi, ngoại trừ câu lạc bộ Pháp,Bordeaux, chỉ phục vụ các câu lạc bộ của Bồ Đào Nha – thực tế là 3, bao gồm cả Benfica mà anh ấy phục vụ nhiều nhất – trong sự nghiệp của mình. Chalana đã ra sân tổng cộng 27 trận quốc tế và cũng ghi được 2 bàn thắng cho đội tuyển quốc gia Bồ Đào Nha. Ở Euro 1984, anh ấy thực sự được coi là một trong những cầu thủ xuất sắc nhất của giải đấu giúp đội của anh ấy tiến đến vòng bán kết, nơi họ thua Pháp 3-2 sau hiệp phụ. Anh ấy đã có 2 pha kiến ​​tạo trong trận đấu đó và cũng có tên trong Đội hình tiêu biểu của giải đấu.

Chalana thực sự là một trong những cầu thủ bóng đá được trang trí vừa phải trong danh sách với 16 danh hiệu cấp câu lạc bộ mang tên anh hầu hết trong số đó anh đã giành được cùng Benfica, bao gồm 6 danh hiệu giải đấu hàng đầu Bồ Đào Nha, Primeira Divisao,. Anh ấy cũng được vinh danh là cầu thủ bóng đá Bồ Đào Nha của năm 1976 và 1984, và ghi bàn thắng cho Benfica trên sân nhà của câu lạc bộ Bồ Đào Nha, Estadio da Luz, ở tuổi 17 trở thành cầu thủ trẻ nhất từng ghi bàn trong cùng một sân vận động. Mười năm sau sự nghiệp cầu thủ của mình, Chalana gia nhập lại câu lạc bộ mà anh phục vụ nhiều nhất với tư cách là một cầu thủ, đó là Benfica, với tư cách là người chăm sóc và trợ lý và trong ba khoảng thời gian khác nhau kéo dài khoảng 6 năm.

JOSE AUGUSTO PINTO DE ALMEIDA

Người lớn tuổi nhất và cũng là cầu thủ bóng đá thứ hai và cuối cùng trong danh sáchtiền vệ người Bồ Đào Nha hay nhất mọi thời đạiđã phục vụ hơn 10 câu lạc bộ với tư cách là người quản lý sau sự nghiệp cầu thủ của mình, Jose Augusto Pinto de Almeida, hay còn được gọi là Jose Augusto, là một cầu thủ chạy cánh và tiền vệ người Bồ Đào Nha đã nghỉ hưu 85 tuổi, người chỉ phục vụ hai câu lạc bộ Bồ Đào Nha trong sự nghiệp của mình : Barreirense và Benfica với những người sau này được chia sẻ nhiều hơn trong những năm phục vụ của Almeida; thực tế là 10 năm trong 14 năm sự nghiệp của anh ấy. Almeida đã ghi được 174 bàn thắng trong 363 lần ra sân cho Benfica, tức là gần một bàn thắng (chính xác là 0,96) trong mỗi hai lần ra sân mà anh ấy ghi cho câu lạc bộ Bồ Đào Nha, một điều không tồi đối với một cầu thủ chạy cánh. Tuy nhiên,

Almeida đã giành được 13 danh hiệu cấp câu lạc bộ trong suốt sự nghiệp của mình với Benfica và về đích ở vị trí thứ ba trong FIFA World Cup 1966 cùng đội tuyển quốc gia Bồ Đào Nha. Anh ấy đã chơi trong tất cả các trận đấu trong giải đấu đó và ghi được ba bàn thắng; hai trận gặp Hungary và một trận gặp Triều Tiên ở tứ kết. Và với tư cách là người quản lý, như đã đề cập, Almeida đã quản lý hơn 10 câu lạc bộ, bao gồm cả Benfica, ngoài các đội tuyển quốc gia và U21 Bồ Đào Nha. Anh ấy cũng là cầu thủ bóng đá duy nhất trong danh sách đã quản lý đội tuyển quốc gia Nữ Bồ Đào Nha sau sự nghiệp của mình; thực sự vào cuối sự nghiệp quản lý của mình, nhưng không giống như Sousa, người đã giành được 6 danh hiệu cấp câu lạc bộ với tư cách là huấn luyện viên, Almeida chỉ giành được một và cùng Benfica vào mùa giải 1969-70 – thực sự là một giải đấu Taça de Portugal.

JOSE TRAVASSOS

Là một trong hai cầu thủ bóng đá duy nhất lọt vào danh sách những tiền vệ Bồ Đào Nha xuất sắc nhất mọi thời đại, Jose Travassos chỉ phục vụ hai câu lạc bộ Bồ Đào Nha, đó là CUF và Sporting CP, trong sự nghiệp của mình và sau này nhận được một phần lớn số năm phục vụ của Travassos; thực tế là 13 năm trong sự nghiệp 15 năm của mình từ năm 1946 đến năm 1959. Trong thời gian này, Travassos đã ra sân tổng cộng 321 lần và ghi được 128 bàn thắng cho câu lạc bộ Bồ Đào Nha (Sporting CP), có nghĩa là anh ấy ghi được gần hai bàn thắng trong mỗi năm lần ra sân của của mình cho họ. Ông cũng phục vụ cho đội tuyển quốc gia Bồ Đào Nha trong khoảng thời gian từ năm 1947 đến năm 1958, với 35 lần ra sân và ghi được 6 bàn thắng cho họ – trung bình khoảng một bàn trong mỗi 7 lần ra sân.

Cầu thủ bóng đá người Bồ Đào Nha đã qua đời thực sự là một phần của hàng công của Sporting CP được gọi là “Violins” cùng với các đồng nghiệp của anh ấy, Albano, Jesus Correia, Fernando Peyroteo và Manuel Vasques, và đã giành được tám chức vô địch Primeira Liga và hai danh hiệu Taca de Portugal với họ . Anh ấy cũng là một trong những cầu thủ bóng đá Bồ Đào Nha đầu tiên đã chơi cho một đội FIFA; thực sự cho đội FIFA, những người đã đánh bại Anh 4-1 năm 1955 tại Belfast. Travassos qua đời vào tháng 2 năm 2012 ở tuổi 75 tại quê hương của ông, Lisbon.

PAULO FUTRE

Một cầu thủ bóng đá người Bồ Đào Nha đã phục vụ một câu lạc bộ Tây Ban Nha trong phần lớn sự nghiệp của mình; Đó là Paulo Futre với sáu năm phục vụ cho Athletico Madrid từ năm 1987 đến 1993. Tất nhiên, anh đã phục vụ các câu lạc bộ khác ở Ý như AC Milan vàReggiana, ở Anh, như West Ham United, và ở quê hương của anh ấy, Bồ Đào Nha, như Benfica và Porto, nhưng tất cả đều trong một hoặc hai năm hoặc nhiều nhất là ba. Đó là khi anh ấy phục vụ câu lạc bộ Tây Ban Nha, Athletico Madrid, trong sáu năm từ 1987 đến 1993, trong đó anh ấy có số lần ra sân nhiều nhất và ghi nhiều bàn thắng nhất cho một câu lạc bộ vì nó vẫn là kỷ lục câu lạc bộ duy nhất của anh ấy cho phần còn lại của sự nghiệp của mình; thực tế là 52 bàn sau 205 lần ra sân.

Futre không phải là một cầu thủ bóng đá được trang trí nhiều nhưng có lẽ thành tích cá nhân nổi bật nhất của anh ấy là anh ấy đứng thứ hai trong cuộc bình chọn danh hiệu Quả bóng vàng năm 1987 với 91 điểm, kém cầu thủ bóng đá hàng đầu Hà Lan, Ruud Gullit, người đã thực sự giành được giải thưởng với 106 điểm. Về lối chơi, anh ấy bằng cách nào đó được so sánh với Diego Maradona. Anh ấy là một cầu thủ kỹ thuật với tốc độ làm việc cao và nhãn quan tốt, người không chỉ có thể ghi bàn mà còn tạo ra cơ hội. Anh ấy chủ yếu là một cầu thủ chạy cánh nhưng cũng được sử dụng như một tiền đạo hoặc tiền vệ tấn công trong sự nghiệp của mình, đặc biệt là khi anh ấy thi đấu cho các đội bóng Ý. Thật không may, anh ấy cũng dễ bị chấn thương và đó thực sự là lý do chính khiến anh ấy giải nghệ ở tuổi 32 sau 15 năm sự nghiệp thi đấu ở một số quốc gia.

DECO

Một phần được coi là một trong nhữngHuyền thoại cầu thủ bóng đá Bồ Đào NhaNhưng chắc chắn là một trong những cầu thủ Bồ Đào Nha xuất sắc nhất mọi thời đại, Deco là một tiền vệ người Bồ Đào Nha đã nghỉ hưu 44 tuổi, người đã từng phục vụ một số câu lạc bộ hàng đầu châu Âu như Barcelona và Chelsea trong sự nghiệp của mình. Deco không chỉ được coi là một trong những tiền vệ Bồ Đào Nha xuất sắc nhất mọi thời đại mà còn là một trong những cầu thủ xuất sắc nhất thế hệ của anh ấy. Anh ấy đã có một số danh hiệu cấp câu lạc bộ và cá nhân mang tên mình, bao gồm một giải thưởng Bàn chân vàng năm 2016, Quả bóng vàng Ballon d’Or năm 2014, Quả bóng vàng FIFA Club World Cup năm 2006, và một danh hiệu Premier League và hai La Liga.

Mặc dù Deco là một cầu thủ bóng đá người Bồ Đào Nha sinh ra ở Brazil và đủ điều kiện để chơi cho đội tuyển quốc gia Brazil trong thời gian thi đấu của mình, anh ấy đã không bao giờ được gọi lên vì điều đó, và sự thật thú vị ở đây là trận ra mắt quốc tế của anh ấy là với cùng một đội: Brazil và trong một trận đấu là chiến thắng đầu tiên của Bồ Đào Nha trước Brazil kể từ FIFA World Cup 1966. Trong trận đấu đó, Deco vào sân thay người và ghi bàn thắng quyết định của trận đấu từ một quả phạt trực tiếp để đưa đội bóng của anh ấy giành chiến thắng 2-1. Kể từ thời điểm đó, anh thực sự trở thành một cầu thủ thường xuyên trong đội tuyển quốc gia Bồ Đào Nha.

Deco đã tham gia hai kỳ Euro, đó là các phiên bản 2004 và 2008, và hai kỳ World Cup, thực tế là World Cup 2006 và 2010 với đội tuyển quốc gia Bồ Đào Nha chỉ để kết thúc với vị trí á quân tại Euro 2004 sau khi thua 0-1 trước Hy Lạp và về vị trí thứ ba tại World Cup 2006 sau khi thua Đức 3-1. Deco đã ra sân tổng cộng 75 lần và ghi được 5 bàn thắng cho Bồ Đào Nha trong sự nghiệp thi đấu quốc tế của mình. Anh cũng có 19 pha kiến ​​tạo và nhận 7 thẻ vàng và một thẻ vàng thứ hai trong các lần ra sân quốc tế.

Deco là một cầu thủ đa năng có thể chơi ở bất kỳ vị trí nào ở khu vực giữa sân hoặc thậm chí là một cầu thủ chạy cánh. Anh ấy không có tốc độ hay thể chất, thay vào đó, anh ấy sở hữu kỹ năng rê bóng hàng đầu, phạm vi chuyền bóng tốt, thể lực cao và khả năng tạt bóng cho phép anh ấy đóng vai trò là một nhà kiến ​​tạo và tạo cơ hội cho đồng đội. Anh ấy cũng đã bù đắp cho sự thiếu hụt về thể chất của mình bằng cách trải qua một chương trình phát triển thể chất trong sự nghiệp của mình để anh ấy có thể bảo vệ quả bóng trước các đối thủ mạnh hơn, tuy nhiên, anh ấy cũng bị mất một số thể lực sau đó cộng với việc anh ấy đã là một cầu thủ dễ bị chấn thương. đôi khi cũng trở nên không nhất quán.

RUI COSTA

Không chỉ được coi là một trong những tiền vệ Bồ Đào Nha xuất sắc nhất mà còn là một trong những tiền vệ xuất sắc nhất thế giới trong thời gian thi đấu của anh ấy,Rui Costalà một cầu thủ bóng đá người Bồ Đào Nha đã nghỉ hưu 50 tuổi, người đã đảm nhận chức vụ chủ tịch của câu lạc bộ thể thao, Benfica, từ năm 2021 trở thành chủ tịch thứ 34 của câu lạc bộ trong lịch sử của nó. Costa là sản phẩm của cùng một câu lạc bộ (Benfica), người đã chơi cho đội trẻ của họ trong 13 năm từ 1977 đến 1990 và cho đội cấp cao của họ trong 6 năm và trong hai khoảng thời gian: Một lần từ 1990 đến 1994 và một lần khác từ 2006 đến 2008 Và trong khoảng thời gian giữa hai khoảng thời gian này, anh ấy đã phục vụ cho hai câu lạc bộ của Ý, đó là Fiorentina và AC Milan, với câu lạc bộ cũ nhận được một phần trong 7 năm phục vụ của Costa và 5 năm sau đó – thực tế là từ năm 2001 đến 2006.

Costa cũng đã phục vụ đội tuyển quốc gia Bồ Đào Nha trong 11 năm từ năm 1993 đến năm 2004, với 94 lần ra sân và ghi được 26 bàn thắng cho họ và do đó trở thành cầu thủ ghi bàn nhiều thứ 7 của Bồ Đào Nha và thứ 9 trong số các cầu thủ xuất sắc nhất mọi thời đại. Anh là cầu thủ bóng đá duy nhất trong danh sách những tiền vệ Bồ Đào Nha xuất sắc nhất mọi thời đại cùng với người đồng hương của mình, Luis Figo, được huyền thoại người Brazil, Pele, điền tên vào danh sách FIFA 100, đó là danh sách 125 cầu thủ vĩ đại nhất còn sống trong thế kỷ 21. Như bạn có thể biết, cũng có một cầu thủ bóng đá hàng đầu khác của Bồ Đào Nha hay nói đúng hơn là huyền thoại, cụ thể làEusebio, trong danh sách này, quá.

Bạn có thể sẽ rất thú vị khi biết rằng vào mùa giải 2000-01 khi huấn luyện viên của Fiorentina, Fatih Terim, rời câu lạc bộ để đến AC Milan, anh ấy cũng đã đưa cầu thủ chủ chốt của mình, Costa, đến câu lạc bộ mới với mức phí chuyển nhượng gần như 44 triệu euro khiến tiền vệ người Bồ Đào Nha hàng đầu trở thành cầu thủ đắt giá nhất trong lịch sử của Milan, mặc dù anh ấy không thành công ở Milan như anh ấy đã từng gắn bó với Fiorentina ít nhất là từ quan điểm ghi bàn: Trong khi anh ấy đã ghi 50 bàn cho Fiorentina trong 7 mùa giải. , anh chỉ ghi được 11 bàn cho AC Milan trong 5 mùa giải. Trên thực tế, anh ấy đóng vai trò kiến ​​tạo nhiều hơn là một tay săn bàn tại Milan. Bạn cũng có thể thấy điều đó từ các số liệu thống kê của anh ấy: Anh ấy đã cung cấp 47 đường kiến ​​tạo khi ở với Milan trong khi con số này giảm xuống còn 22 khi anh ấy ở lại Fiorentina.

Với biệt danh “Maestro” – có nghĩa là bậc thầy trong tiếng Tây Ban Nha, Costa đã chứng tỏ là một người chơi thông minh về kỹ thuật trong suốt sự nghiệp của mình. Anh ấy không chỉ có thể hỗ trợ từ phía sau như một tiền vệ tấn công mà đôi khi còn có thể đảm nhận các vai trò tấn công hơn như tiền đạo thứ hai hoặc tiền vệ cánh. Anh ấy có khả năng chuyền bóng chính xác, tầm nhìn tốt, kiểm soát bóng tốt và kỹ năng rê bóng, những kỹ năng phù hợp nhất với anh ấy cho vị trí tiền vệ. Anh ấy cũng là một cầu thủ cố định và thực hiện quả phạt đền chính xác, và mặc dù chủ yếu chơi ở vị trí tiền vệ, nhưng anh ấy luôn để mắt đến khung thành và có thể tung ra những cú sút hiểm hóc từ ngoài vòng cấm bằng cả hai chân.

MARIO COLUNA

Cầu thủ bóng đá thứ hai và cuối cùng vượt qua trong danh sáchtiền vệ người Bồ Đào Nha hay nhất mọi thời đạiMario Coluna đã phục vụ câu lạc bộ hàng đầu của Bồ Đào Nha, Benfica, trong gần như cả sự nghiệp của mình. Trên thực tế, nếu anh ấy không phục vụ câu lạc bộ Pháp, Lyon và câu lạc bộ Bồ Đào Nha, Estrela Portalegre, mỗi người trong một mùa giải, chúng tôi có thể nói rằng anh ấy đã thực sự phục vụ Benfica trong cả sự nghiệp của mình. Coluna đã phục vụ Benfica trong 16 năm từ năm 1954 đến năm 1970, với 525 lần ra sân và ghi được 127 bàn thắng cho họ trong suốt quá trình này. Anh ấy cũng đã giành được 19 danh hiệu cấp câu lạc bộ với họ bao gồm 10 chức vô địch Primeira Liga – giải đấu hàng đầu của Bồ Đào Nha – danh hiệu với họ. Coluna gần như là một cầu thủ bóng đá lâu đời với khoảng thời gian sự nghiệp của mình từ năm 1954 đến năm 1972. Trong thời gian thi đấu của mình, anh ấy không chỉ được coi là một trong những tiền vệ xuất sắc nhất thế giới mà còn là một trong những cầu thủ tài năng nhất của bóng đá Bồ Đào Nha.

Coluna ghi được nhiều bàn thắng nhất trong một mùa giải trong sự nghiệp của mình ở mùa giải đầu tiên với Benfica – mùa giải 1954-55 – nơi anh ghi được 14 bàn sau 26 lần ra sân cho câu lạc bộ Bồ Đào Nha. Đó là bởi vì trước khi anh ấy được thành lập ở vị trí tiền vệ, đó thực sự là từ mùa giải thứ hai trong sự nghiệp của anh ấy, Coluna đã chơi ở vị trí tiền đạo. Anh có những cú sút xa uy lực và chính xác, chuyền bóng tốt và kỹ thuật khiến anh trở thành lựa chọn tốt hơn cho vị trí tiền vệ công. Ngoài ra, anh ấy cũng có tầm nhìn và khả năng đọc trận đấu tốt, giúp anh ấy nắm quyền lãnh đạo đội bóng của mình như thực tế: Tiền vệ người Bồ Đào Nha đã vượt qua đội trưởng Benfica trong bảy năm từ 1963-1970 và trong 328 trận đấu. Ông cũng là đội trưởng của đội tuyển quốc gia Bồ Đào Nha trong tất cả ngoại trừ một trong những trận đấu ở World Cup 1966, nơi Bồ Đào Nha đã cán đích ở vị trí thứ ba trong cuộc thi. Nhìn chung, ông đã ghi tổng cộng 8 bàn thắng trong 57 lần ra sân cho đội tuyển quốc gia Bồ Đào Nha trong sự nghiệp quốc tế kéo dài từ năm 1955 đến năm 1968. Coluna qua đời vào tháng 2 năm 2014 ở tuổi 78 do nhiễm trùng phổi.

LUIS FIGO

Người xuất sắc nhất trong số những tiền vệ Bồ Đào Nha hay nhất mọi thời đại: Luis Figo! Anh ấy có thể không nằm trong số những huyền thoại cầu thủ bóng đá Bồ Đào Nha nhưng anh ấy chắc chắn là một trong nhữngcầu thủ Bồ Đào Nha xuất sắc nhất mọi thời đại. Anh là người duy nhất giành được danh hiệu Quả bóng vàng – phiên bản năm 2000 – trong danh sách các tiền vệ Bồ Đào Nha xuất sắc nhất mọi thời đại và là một trong hai cầu thủ duy nhất trong danh sách này cùng với Rui Costa có tên trong danh sách FIFA 100 của Pele. Anh ấy cũng là người chiến thắng giải thưởng Bàn chân vàng năm 2011, và được vinh danh là Cầu thủ bóng đá Bồ Đào Nha của năm trong sáu năm liên tiếp từ 1995 đến 2000 và Cầu thủ nước ngoài của năm La Liga trong 3 năm liên tiếp 1999-2001 trong hai trận đấu đó anh ấy đã chơi cho Barcelona và một cho Real Madrid.

Số năm sự nghiệp của Figo thực sự được phân bổ gần như đồng đều cho bốn câu lạc bộ: Sporting CP, Barcelona, ​​Real Madrid và Inter Milan mà anh ấy phục vụ, theo thứ tự đã đề cập ở trên, từ 1989 đến 1995 (6 năm), từ 1995 đến 2000 (5 năm) , từ 2000 đến 2005 (5 năm), và từ 2005 đến 2009 (4 năm). Như bạn thấy, đó là điều gần như thậm chí, mặc dù số lần anh ấy ra sân cho các câu lạc bộ La Liga cao hơn khoảng 1,5 lần so với những lần anh ấy ra sân cho Sporting CP và Inter Milan. Có thể bạn sẽ thấy thú vị khi biết Figo là một trong số ít cầu thủ trong lịch sử bóng đá từng chơi cho cả hai câu lạc bộ kình địch là Barcelona và Real Madrid. Ngoài ra, phí chuyển nhượng của anh ấy từ người cũ sang người sau vào năm 2000 – 62 triệu euro – là một kỷ lục thế giới vào thời điểm đó.

Figo đã giành được ít nhất một danh hiệu cấp câu lạc bộ với mỗi câu lạc bộ mà anh ấy phục vụ trong sự nghiệp của mình, tuy nhiên, tổng số là 22 và trung bình là 5. Anh ấy đã thực sự giành được 21 danh hiệu câu lạc bộ với Barcelona, ​​Real Madrid và Inter Milan – mỗi người 7; anh ấy thậm chí còn ở trong trường hợp này! – bao gồm bốn chức vô địch Serie A liên tiếp và bốn chức vô địch La Liga và một với Sporting CP. Ở cấp độ quốc tế, Figo đã ra sân tổng cộng 127 lần và ghi được 32 bàn thắng, giúp anh trở thành cầu thủ ghi bàn nhiều thứ 3 và thứ 4 của Bồ Đào Nha mọi thời đại. Anh ấy thực sự là một thành viên của, hay như người ta nói, thủ lĩnh của thế hệ vàng Bồ Đào Nha vào đầu những năm 2000 và đã tham gia 3 kỳ UEFA Euro, đó là các phiên bản 1996, 2000 và 2004, và hai kỳ World Cup, thực sự là Ấn bản năm 2002 và 2004, nơi mà trong các phiên bản năm 2004 của cả hai giải đấu nói trên, anh ấy đã là đội trưởng của đội tuyển quốc gia Bồ Đào Nha trong hầu hết các trận đấu của họ. Thật không may, Bồ Đào Nha chưa bao giờ giành được danh hiệu trong khi họ vẫn còn Figo. Thành tích tốt nhất của họ ở trận đấu này trong thời gian Figo phục vụ họ là vị trí thứ ba tại World Cup 2006 và kết thúc với vị trí á quân tại Euro 2004.

Và cuối cùng nếu bạn muốn biết về lối chơi của Figo, chúng ta nên nói rằng sự nghiệp của Figo nên được chia làm hai liên quan đến lối chơi của anh ấy. Trong giai đoạn đầu tiên, đặc biệt là khi anh ấy phục vụ các câu lạc bộ La Liga, Barcelona và Real Madrid, anh ấy là một cầu thủ tốc độ với khả năng rê bóng hàng đầu, người thường xuyên đánh bại đối thủ của mình trong các tình huống một đối một bằng cách sử dụng một số kỹ thuật như feints. Sau đó, anh được triển khai nhiều hơn ở vị trí tiền vệ cánh để tạo cơ hội ghi bàn cho đồng đội. Ở đây có thể rất thú vị nếu bạn biết rằng với 150 đường kiến ​​tạo được cung cấp trong khuôn khổ La Liga, Figo thực sự là cầu thủ bóng đá thứ hai sau Lionel Messi có số đường kiến ​​tạo nhiều nhất trong lịch sử giải đấu hàng đầu Tây Ban Nha. Trong giai đoạn thứ hai, khi Figo già đi và mất một chút tốc độ, anh ấy được triển khai nhiều hơn như một tiền vệ kiến ​​tạo, người có thể điều phối các bước di chuyển tấn công của đội mình do phẩm chất lãnh đạo của anh ấy. Anh ấy cũng là một chân sút phạt chính xác và sút phạt và có thể tung ra những cú sút xa uy lực.

Reply