Top 10 giải thưởng danh giá nhất trong bóng đá

Top 10 giải thưởng danh giá nhất trong bóng đá gồm những giải nào? Giải thưởng nào danh giá nhất trong bóng đá?

Bóng đá, với tư cách là một môn thể thao, được chơi để giải trí, thư giãn và giải trí. Để làm cho nó cạnh tranh ở cấp độ chuyên nghiệp, các ưu đãi như tiền, giải thưởng, sự công nhận và danh hiệu đã được đưa ra.

Giải thưởng/danh hiệu có thể được trao cho một người chơi cá nhân hoặc một đội. Một số giải thưởng có uy tín hơn những người khác.

Trong bài viết này, TOP BÓNG ĐÁ sẽ điểm qua những giải thưởng cá nhân danh giá nhất trong bóng đá.

Lưu ý: Bài viết này chỉ nói về giải bóng đá nam

1. Quả bóng vàng

Giải thưởng lâu đời nhất và danh giá nhất hiện nay trong bóng đá là Ballon d’Or. Ballon d’Or được trao cho cầu thủ xuất sắc nhất thế giới hàng năm.

Nó được giới thiệu vào năm 1956 bởi France Football – một tạp chí bóng đá của Pháp.

Ban đầu, giải thưởng chỉ được trao cho cầu thủ châu Âu xuất sắc nhất trong một mùa giải và được gọi là giải Cầu thủ xuất sắc nhất châu Âu .

Điều đó đã thay đổi vào năm 1995 khi các cầu thủ từ bất kỳ quốc gia nào đang thi đấu tại các giải đấu châu Âu đều đủ điều kiện tham gia.

Sau đó nó trở thành giải thưởng toàn cầu vào năm 2007.

Các nhà báo bóng đá là những người bỏ phiếu ban đầu, nhưng vào năm 2007, đội trưởng và huấn luyện viên của đội đã được trao quyền bỏ phiếu.

Từ năm 2010 đến năm 2015, trong một thỏa thuận với FIFA, giải thưởng tạm thời được hợp nhất với Cầu thủ xuất sắc nhất thế giới của FIFA (được thành lập vào năm 1991) và được gọi là Quả bóng vàng FIFA .

Mối quan hệ hợp tác đó đã kết thúc vào năm 2016 và giải thưởng được hoàn nguyên thành Quả bóng vàng, trong khi FIFA cũng hoàn nguyên thành giải thưởng hàng năm riêng biệt của mình, Cầu thủ nam xuất sắc nhất FIFA.

Những người nhận chung Quả bóng vàng FIFA được cả hai tổ chức trao giải coi là người chiến thắng.

Lionel Messi đã 7 lần giành Quả bóng vàng, và anh ấy có thể là cầu thủ có nhiều giải thưởng cá nhân nhất . Theo sau Messi là Cristiano Ronaldo, người đã làm được điều này 5 lần.

Tiền đạo của Real Madrid, Karim Benzema, là chủ nhân hiện tại của giải thưởng.

2. Cầu thủ xuất sắc nhất thế giới của FIFA

Cầu thủ xuất sắc nhất thế giới của FIFA là giải thưởng do cơ quan quản lý bóng đá, FIFA, trao hàng năm cho cầu thủ xuất sắc nhất thế giới trên thế giới.

Giải thưởng ban đầu được thành lập với tên gọi Cầu thủ xuất sắc nhất thế giới của FIFA. Nhưng đã được hợp nhất với France Football’s Ballon d’Or vào năm 2010 để trở thành FIFA Ballon d’Or trong mối quan hệ đối tác 6 năm.

Khi quan hệ đối tác kết thúc vào năm 2016, giải thưởng Cầu thủ xuất sắc nhất thế giới của FIFA (diễn ra từ năm 1991 đến 2009) được giới thiệu lại là Cầu thủ nam xuất sắc nhất FIFA .

Zinedine Zidane và Ronaldo de Lima là những người giành được giải thưởng này nhiều nhất, mỗi người 3 lần.

3. Giải Cầu thủ nam xuất sắc nhất năm của UEFA

Giải Cầu thủ xuất sắc nhất năm của UEFA (trước đây gọi là Giải Cầu thủ xuất sắc nhất châu Âu của UEFA) là giải thưởng được trao cho cầu thủ bóng đá xuất sắc nhất đang chơi cho một câu lạc bộ bóng đá nam ở châu Âu.

Các cầu thủ được đánh giá qua màn trình diễn của họ trong tất cả các giải đấu, trong nước và quốc tế, cũng như ở cấp câu lạc bộ và đội tuyển quốc gia trong suốt mùa giải.

Nó được thành lập vào năm 2011 với mục đích hồi sinh Giải thưởng Cầu thủ xuất sắc nhất châu Âu (Ballon d’Or), được kết hợp với Giải thưởng Cầu thủ xuất sắc nhất thế giới của FIFA năm 2010 để trở thành Quả bóng vàng FIFA.

Cristiano Ronaldo là cầu thủ duy nhất 3 lần giành giải Cầu thủ xuất sắc nhất năm của UEFA cũng như 2 lần liên tiếp.

Các cầu thủ nữ được trao riêng Giải thưởng Cầu thủ nữ xuất sắc nhất năm của UEFA.

Theo UEFA, Giải thưởng Cầu thủ xuất sắc nhất năm của UEFA “công nhận cầu thủ xuất sắc nhất, bất kể quốc tịch của anh ấy, chơi cho một câu lạc bộ bóng đá trong lãnh thổ của hiệp hội thành viên UEFA trong mùa giải trước.”

4. Quả bóng vàng FIFA World Cup

Quả bóng vàng là giải thưởng được trao cho cầu thủ xuất sắc nhất tại mỗi giải đấu FIFA World Cup.

Nó dựa trên hiệu suất tổng thể của người chơi và tác động tại Mundial toàn cầu.

Được giới thiệu tại Giải vô địch bóng đá thế giới 1982 ở Tây Ban Nha, chưa có cầu thủ nào giành được nó nhiều hơn một lần.

Các giải thưởng Quả bóng bạc và Quả bóng đồng lần lượt được trao cho các cầu thủ xuất sắc thứ hai và thứ ba của giải đấu.

Trong lịch sử, Quả bóng vàng luôn thuộc về cầu thủ của đội á quân tại VCK World Cup. Ngoại lệ duy nhất là tiền đạo người Brazil, Romário, người đã giành được nó vào năm 1994.

Tiền vệ người Croatia, Luka Modrić, là người đang nắm giữ Quả bóng vàng, đã giành được nó tại World Cup 2018 ở Nga.

5. Cầu thủ CAF của năm

Cầu thủ xuất sắc nhất năm của CAF — còn được gọi là Cầu thủ xuất sắc nhất châu Phi của năm — giải thưởng được trao cho cầu thủ châu Phi xuất sắc nhất mỗi năm.

Nó được cấp bởi Liên đoàn bóng đá châu Phi (CAF) từ năm 1992.

Samuel Eto’o của Cameroon và Yaya Touré của Bờ Biển Ngà là những người giành được giải thưởng này nhiều lần nhất (mỗi người 4 lần).

Người chiến thắng hai lần, Didier Drogba, là cầu thủ có nhiều lần về nhì nhất (4), về đích ở vị trí thứ ba nhiều nhất (3) và nhiều lần nhất trong top ba (9). Nhiều huyền thoại bóng đá châu Phi đã giành được giải thưởng này.

6. Chiếc giày vàng châu Âu

Chiếc giày vàng châu Âu – còn được gọi là Chiếc giày vàng châu Âu – là giải thưởng được trao mỗi mùa giải cho cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất ở tất cả các giải đấu (giải hạng nhất) châu Âu trong một mùa giải.

Lionel Messi đã giành được Chiếc giày vàng kỷ lục 6 lần, tất cả đều khi còn chơi cho Barcelona.

7. Giải FIFA Puskas

Giải thưởng FIFA Puskas được trao cho cầu thủ bóng đá (nam hoặc nữ) được đánh giá là đã ghi được bàn thắng đẹp nhất hoặc có ý nghĩa thẩm mỹ nhất trong năm dương lịch.

Giải thưởng được đặt tên để vinh danh Ferenc Puskas – tiền đạo huyền thoại của Real Madrid vào cuối những năm 1950 và 1960, đồng thời là thành viên quan trọng của đội tuyển Hungary rất thành công trong cùng thời đại.

Puskás được nhiều người cho là tiền đạo mạnh mẽ và sung mãn nhất mà bóng đá châu Âu từng sản sinh.

Không có người chơi nào từng giành được Giải thưởng Puskas nhiều hơn một lần.

8. Huấn luyện viên xuất sắc nhất năm của FIFA

Huấn luyện viên của năm của FIFA là giải thưởng được trao hàng năm cho các huấn luyện viên bóng đá được đánh giá là có thành tích tốt nhất trong 12 tháng trước đó.

Giải thưởng bắt đầu vào năm 2010 sau khi Quả bóng Vàng của France Football và giải Cầu thủ xuất sắc nhất thế giới của FIFA hợp nhất với nhau.

Sau khi việc sáp nhập kết thúc vào năm 2016, giải thưởng này đã được thay thế bằng Giải thưởng Huấn luyện viên bóng đá xuất sắc nhất của FIFA .

Tiêu chí lựa chọn cho giải thưởng này được cho là dựa trên màn trình diễn và hành vi chung của các đội trong và ngoài sân cỏ.

Các phiếu bầu ban đầu chỉ được quyết định bởi các đại diện truyền thông, huấn luyện viên đội tuyển quốc gia và đội trưởng đội tuyển quốc gia.

Năm 2016, công chúng cũng được phép bỏ phiếu.

Mỗi nhóm sẽ có 25% tổng số phiếu bầu.

Huấn luyện viên của Liverpool, Jurgen Klopp, đã giành được danh hiệu này nhiều nhất – giành được hai lần vào năm 2019 và 2020. 

Rất nhiều huấn luyện viên bóng đá có nhiều danh hiệu nhất đã giành được giải thưởng này. Đó chắc chắn là một trong những giải thưởng hàng đầu trong bóng đá.

9. Giải Cậu bé vàng

Cậu bé vàng là giải thưởng do các nhà báo thể thao trao cho cầu thủ bóng đá trẻ đang chơi bóng ở châu Âu, người được cho là gây ấn tượng nhất trong một năm dương lịch.

Tất cả những người được đề cử phải dưới 21 tuổi và chơi ở giải đấu hàng đầu của một quốc gia châu Âu.

Nó được thành lập bởi tờ báo thể thao Ý, Tuttosport vào năm 2003.

Nhiều tờ báo hiện tham gia bỏ phiếu, bao gồm:

 • Bild (Đức)
 • Blick (Thụy Sĩ)
 • A Bola (Bồ Đào Nha)
 • l’Équipe (Pháp)
 • Bóng đá Pháp (Pháp)
 • Marca (Tây Ban Nha)
 • Mundo Deportivo (Tây Ban Nha)
 • Ta Nea (Hy Lạp)
 • Sport Express (Nga)
 • De Telegraaf (Hà Lan) và
 • The Times (Vương quốc Anh).

Mỗi bồi thẩm viên được phép đề cử năm người chơi; bồi thẩm viên sẽ phân bổ 10 điểm cho người chơi mà họ cho là ấn tượng nhất, 7 điểm cho vị trí thứ hai, 5 điểm cho vị trí thứ ba, 3 điểm cho vị trí thứ tư và 1 điểm cho vị trí ấn tượng nhất thứ năm.

Không có người chơi nào từng giành được nó nhiều hơn một lần.

10. Găng Tay Vàng

Giải thưởng Găng tay vàng được trao tại FIFA World Cup cho thủ môn xuất sắc nhất của giải đấu.

Giải thưởng được giới thiệu với tên Giải thưởng Lev Yashin vào năm 1994 để vinh danh thủ môn huyền thoại Liên Xô Lev Yashin.

Nó được đổi tên thành Găng tay vàng vào năm 2010.

Thủ môn người Đức, Oliver Kahn, vẫn là thủ môn duy nhất giành được giải thưởng Găng tay vàng và Quả bóng vàng (cầu thủ xuất sắc nhất) trong cùng một phiên bản của cuộc thi – làm được như vậy tại World Cup 2002.

Thibaut Courtois của Bỉ là chủ nhân hiện tại của giải thưởng.

Reply