Thủ môn duy nhất giành được Quả bóng vàng là ai?

Quả bóng vàng là giải thưởng cá nhân cao quý nhất trong bóng đá, được trao từ năm 1956. Trong nhiều thập kỷ, nó chỉ thuộc về một thủ môn một lần.

Thủ môn duy nhất giành được Quả bóng vàng

Nó xảy ra vào năm 1963 khi chủ nhân của nó là thủ môn huyền thoại của Liên Xô Lev Yashin. Ở cấp độ câu lạc bộ, anh ấy đã chơi cho “Dynamo Moscow”. Nhân đây, bạn có thể xem tỉ số bóng đá hôm nay có sự góp mặt của đội bóng này trên trang web thống kê thể thao.

Sau khi Yashin nhận được giải thưởng của mình, không có thủ môn nào không được trao tặng một vinh dự như vậy. Chỉ có Gianluigi Buffon đến gần vào năm 2006, nhưng đứng thứ hai trong cuộc bình chọn.

Rất khó để giải thích hiện tượng Yashin, đặc biệt là đối với thế hệ hiện đại. Vào thời điểm anh ấy thi đấu, có ít trận đấu quốc tế hơn bây giờ.

Tuy nhiên, trong một trận giao hữu của đội tuyển Anh với đội bóng thế giới, Yashin chỉ đứng ở cửa quan. Anh ấy gây ấn tượng với công chúng đến nỗi có những huyền thoại về thủ môn game trong một thời gian dài.

Thật khó để tưởng tượng rằng Quả bóng vàng có thể thuộc về một thủ môn. Tuy nhiên, điều gì cũng có thể xảy ra.

Bạn biết gì về Lev Yashin?

Cố huyền thoại Lev Yashin sinh ngày 22/10/1929. Ông được biết đến là thủ môn vĩ đại và có tầm ảnh hưởng đặc biệt đối với sự phát triển của bóng đá.

Huyền thoại người Nga từng chơi 813 trận chính thức, trong đó có 74 lần khoác áo tuyển Nga.

Theo Russia Beyond, Yashin từng có màn ra mắt thảm họa ở giải VĐQG Nga năm 1950. Ông khiến Dynamo Moscow thất bại, phải ngồi dự bị 3 năm. Yashin từng bỏ đá bóng để theo đuổi môn Khúc côn cầu trên băng. Sau đó, Yashin trở lại và trở thành biểu tượng trong khung gỗ.

Yashin đã tạo cuộc “cách mạng” trong khung gỗ. Ở giai đoạn trước đó, thủ môn thường chỉ hoạt động trong khu vực trước khung thành và chủ yếu dùng tay. Yashin kết hợp thêm sự linh hoạt của đôi chân để làm chủ vòng cấm. Thậm chí, Yashin sẵn sàng bỏ khung thành để cản phá từ xa. Về sau, Manuel Neuer là một trong những thủ môn kế thừa phẩm chất của Yashin.

Theo The Sun, Yashin từng cản phá 151 quả penalty. “Nhện đen” cùng CLB Dynamo Moscow lên ngôi ở giải VĐQG Nga 5 lần. Yashin cùng tuyển Nga vô địch EURO 1960. Điều duy nhất Yashin còn thiếu là cúp vàng thế giới. Tại World Cup 1966, tuyển Nga chỉ giành vị trí thứ 4, bất chấp phong độ đỉnh cao của Yashin.

Yasin qua đời vào tháng 3/1990. Sinh thời, Yashin nghiện thuốc lá và từng có giai đoạn ăn uống thiếu khoa học. Ông qua đời vì một căn bệnh liên quan đến dạ dày. Điều đáng buồn là Yashin từ giã cuộc đời trong nghèo khó, dù trước đó ông trải qua sự nghiệp lừng lẫy và là biểu tượng của bóng đá Nga.

Reply