Tất cả những gì bạn cần biết về Giải vô địch quần vợt Wimbledon

Wimbledon có lẽ là giải đấu quần vợt nổi tiếng và uy tín nhất trên thế giới — và chắc chắn là một trong bốn giải đấu hàng đầu.

Nếu bạn không phải là một người hâm mộ quần vợt, bạn có thể cảm thấy hơi mất tự tin khi có điều gì đó để nói chuyện với bất kỳ người bạn hoặc gia đình yêu thích quần vợt nào khi tháng 6 / tháng 7 diễn ra và các trang bìa được tung ra tại All England Club… nhưng tôi đang vượt lên chính mình.

Bài viết này là một hướng dẫn hữu ích sẽ cung cấp cho bạn tất cả những gì bạn cần biết về Wimbledon để có vẻ như một chuyên gia. Hoặc ít nhất là hiểu biết.

4 Grand Slam

Các giải Grand Slam là giải thưởng được mong đợi nhất trong thế giới quần vợt, diễn ra quanh năm trên một số mặt trận khác nhau ở một số quốc gia khác nhau. Họ đang:

– Úc mở rộng (sân cứng)

– Pháp mở rộng (sân đất nện)

– Wimbledon (sân cỏ)

– US Open (sân cứng)

Wimbledon là một giải đấu quần vợt được ví như một giải Grand Slam. Đây là một trong bốn giải đấu lớn diễn ra trong năm. Bốn giải đấu này đại diện cho đỉnh cao của quần vợt chuyên nghiệp, mang lại nhiều tiền thưởng nhất và nhiều điểm xếp hạng nhất.

Mỗi sự kiện Grand Slam này được tổ chức ở các quốc gia khác nhau và trên các bề mặt khác nhau. Wimbledon diễn ra tại London, Anh và là giải đấu sự kiện Grand Slam duy nhất được thi đấu trên sân cỏ.

Nhiều người coi Wimbledon là vương miện danh giá nhất để giành được trong trò chơi quần vợt, phần lớn là do lịch sử lâu đời, truyền thống và mối liên hệ với nguồn gốc sớm nhất của quần vợt.

Tên gọi Wimbledon

Wimbledon chính thức được gọi là “Giải vô địch, Wimbledon,” mặc dù nó còn được gọi là “Giải vô địch Wimbledon”, “Giải vô địch quần vợt sân cỏ toàn nước Anh” và chỉ đơn giản là “Wimbledon.”

Một chút về lịch sử giải đấu

Giải đấu Wimbledon khai mạc diễn ra vào năm 1877 và được công nhận là giải đấu quần vợt chính thức đầu tiên trên thế giới, mặc dù hồi đó nó được gọi là “Quần vợt sân cỏ”. Giải đấu diễn ra tại All England Croquet and Lawn Tennis Club, và được coi như một phương tiện gây quỹ để sửa chữa các thiết bị dùng để lăn sân cỏ tại câu lạc bộ.

Đến năm 1882, Câu lạc bộ Toàn Anh hầu như chỉ có Quần vợt sân cỏ, và vào năm 1884 Đơn nữ và Đôi nam đã được thêm vào sự kiện này. Tuy nhiên, sẽ là năm 1913 trước khi All England Club diễn ra cuộc thi Đôi nữ và Đôi nam nữ.

Nhiều quy tắc vẫn được giữ nguyên, tuy nhiên, đã có một số thay đổi đáng kể trong những năm qua. Một trong những thay đổi đó là, cho đến năm 1922, nhà ĐKVĐ chỉ được chơi trận chung kết, trong khi những người chơi thử thách phải tiến bộ qua giải đấu thích hợp.

Mặc dù là một giải đấu tinh túy của Anh, Wimbledon đã không mấy thành công với những tài năng cây nhà lá vườn ở nội dung Đơn nam. Trên thực tế, kể từ năm 1910, chỉ có hai người đàn ông Anh vô địch All England Club, và cho đến khi Andy Murray giành được danh hiệu này vào năm 2013, đã có một cơn hạn hán danh hiệu kéo dài 77 năm kéo dài suốt chiến thắng năm 1936 của Fred Perry.

Cho đến năm 1968, Wimbledon và bốn giải “Major” khác chỉ được tranh tài bởi các tay vợt nghiệp dư, với các tay vợt chuyên nghiệp bị cấm tham gia. Động thái cho phép các tay vợt chuyên nghiệp tham gia các giải đấu lớn đã báo trước sự khởi đầu của cái được gọi là “Kỷ nguyên mở” của quần vợt.

Năm 2009 đã chứng kiến ​​việc bổ sung một mái nhà có thể thu vào trên Tòa án Trung tâm trong một nỗ lực để hạn chế sự chậm trễ do thời tiết gây ra. Trận đấu đầu tiên được chơi hoàn toàn dưới mái nhà diễn ra giữa Stanislas Wawrinka và Andy Murray vào ngày 29 tháng 6 năm đó. Andy Murray cũng đã tham gia vào kết thúc Wimbledon gần đây nhất vào năm 2012 (có thể thực hiện bằng mái che), kết thúc trận đấu với Marcos Baghdatis lúc 11:02 và trận chung kết Đơn nam đầu tiên diễn ra dưới mái nhà trong cùng năm gặp Roger Federer .

Tại Giải vô địch Wimbledon 2010, John Isner và Nicholas Mahut đã thi đấu trong một trận đấu đầu tiên và trở thành trận đấu dài nhất từng được chơi trong một Giải quần vợt mở rộng. Trận đấu diễn ra trong 3 ngày và mất tới 183 ván đấu để hoàn thành. Cả hai người chơi đều vượt qua kỷ lục trước đó về số quân át chủ bài trong một ván đấu trong suốt trận đấu, mà Isner cuối cùng đã giành chiến thắng.

Wimbledon là Grand Slam duy nhất áp dụng quy định về trang phục đối với các tay vợt của mình. Yêu cầu rằng bất kỳ người chơi nào tham gia giải đấu phải ăn mặc “gần như hoàn toàn bằng màu trắng”, và khả năng bị truất quyền đối với những người chơi không tuân thủ quy tắc.

Mặc dù chỉ vô địch Wimbledon được coi là một trong những thành tích cao nhất của quần vợt, nhưng một số tay vợt đã gặt hái được nhiều thành công hơn những người khác. Martina Navratilova giữ kỷ lục giành nhiều danh hiệu Nữ nhất với 9 danh hiệu, trong khi William Renshaw, Pete Sampras và Roger Federer đều giành được nhiều danh hiệu Quý ông nhất với 7 danh hiệu.

Trong khi Roger Federer buộc phải chia sẻ kỷ lục hiện tại là 7 danh hiệu Wimbledon (ít nhất là bây giờ), thì anh lại giữ kỷ lục lọt vào nhiều trận chung kết Wimbledon nhất một mình. Federer đã cạnh tranh danh hiệu này một cách ấn tượng mười lần.

Reply