Tại sao World Cup diễn ra bốn năm một lần?

Tại sao World Cup diễn ra bốn năm một lần? Giải thích khoảng cách giữa các giải đấu và liệu nó có thể thay đổi?

FIFA World Cup luôn là một dịp đặc biệt bởi giải đấu chỉ diễn ra 4 năm một lần. 

Năm 2022, người hâm mộ bóng đá còn phải chờ đợi lâu hơn nữa với quyết định đăng cai World Cup tại Qatar, lùi ngày khai mạc như thường lệ từ tháng 6 sang tháng 11. 

Sau một thời gian dài chờ đợi giữa các giải đấu, các đội sẽ phải chịu áp lực phải biểu diễn trên sân khấu lớn và làm hài lòng những người ủng hộ quốc gia của họ.

Tại sao World Cup diễn ra bốn năm một lần?

Mặc dù thời gian chờ đợi bốn năm giữa các kỳ World Cup không phải là lý tưởng đối với những người hâm mộ bóng đá háo hức, nhưng có một số lý do giải thích cho điều đó. 

Ngoài thời gian nghỉ 12 năm từ 1938 đến 1950 do Chiến tranh thế giới thứ hai, giải đấu đã được tổ chức bốn năm một lần kể từ năm 1930. Đây là lý do: 

Công tác chuẩn bị

Giải vô địch bóng đá thế giới là một trong những sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh và do đó đòi hỏi phải lập kế hoạch quan trọng để kết hợp với nhau.

Các nước chủ nhà thường cần xây dựng cơ sở hạ tầng phù hợp để tổ chức giải đấu và bản thân việc này phải mất nhiều năm để thu xếp. Đối với World Cup 2022, Qatar đã xây dựng 7 trong số 8 sân vận động của họ từ đầu trong khoảng thời gian vài năm. 

Khoảng thời gian nghỉ bốn năm giữa các giải đấu cũng đảm bảo ít tắc nghẽn lịch thi đấu hơn với các giải đấu cúp quốc tế khác như Copa America và Giải vô địch châu Âu, vốn được tổ chức vào các mùa hè không thuộc World Cup. 

World Cup cũng gây thêm căng thẳng cho những cầu thủ phải thi đấu nhiều trận hơn, cũng như các cam kết với câu lạc bộ của họ, vì vậy bằng cách tổ chức bốn năm một lần, các cầu thủ sẽ không bị kéo dài quá thường xuyên. 

Điều kiện tham dự

Với việc chỉ có 32 quốc gia có thể tham dự vòng chung kết World Cup tính đến năm 2022, quá trình vượt qua vòng loại là điều cần một khoảng thời gian hợp lý để giải quyết với hơn 150 đội cuối cùng bị thiếu hụt. 

Với việc các vòng loại chỉ diễn ra trong thời gian diễn ra các trận đấu quốc tế của FIFA, khoảng thời gian nghỉ bốn năm giữa các giải đấu đảm bảo có đủ thời gian cho các trận đấu như vậy diễn ra. 

Nếu World Cup được tổ chức hai năm một lần, hệ thống vòng loại hiện tại sẽ cần một cuộc đại tu lớn và có khả năng dẫn đến sự mất cân bằng đối với các quốc gia vượt qua vòng loại. 

Thế vận hội 

Cũng giống như World Cup, Thế vận hội Olympic cũng được tổ chức bốn năm một lần và hai sự kiện này có một lịch sử chung, độc đáo.

Bóng đá lần đầu tiên được chơi tại Thế vận hội vào năm 1900 và sự nổi tiếng của nó trong những năm 1920 đã truyền cảm hứng cho FIFA tạo ra giải đấu của riêng họ dưới hình thức World Cup. 

Với môn thể thao dành riêng cho những người nghiệp dư tại Thế vận hội Olympic vào thời điểm đó, FIFA cảm thấy đã đến lúc giới thiệu một cuộc thi toàn cầu dành cho các chuyên gia. 

Để tránh xung đột với Thế vận hội, World Cup lần đầu tiên được tổ chức ngay giữa hai kỳ Thế vận hội vào năm 1930 – một thông lệ vẫn tiếp tục cho đến ngày nay. 

FIFA cũng đã chọn tạm thời rút bóng đá khỏi Thế vận hội Olympic vào năm 1932 như một cách để làm nổi bật hơn nữa sự ra đời của World Cup. 

World Cup có thể được tổ chức hai năm một lần?

Bất chấp tất cả ý nghĩa rằng việc tổ chức World Cup bốn năm một lần, FIFA đã đưa ra kế hoạch cho giải đấu được tổ chức hai năm một lần . 

Chủ tịch FIFA hiện tại Gianni Infantino ủng hộ đề xuất mà FIFA tin rằng sẽ tạo ra 4,4 tỷ đô la doanh thu bổ sung. 

Trong khi phần lớn các hiệp hội thành viên cũng được cho là ủng hộ kế hoạch này, UEFA đã phản đối mạnh mẽ kế hoạch này và vào tháng 3 năm 2022, chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin đề nghị FIFA tạm dừng đề xuất này. 

“World Cup hai năm một lần là điều không nên đối với mọi người trong bóng đá. Tôi rất vui vì FIFA cũng đã nhận ra điều đó,” Ceferin nói.

“Chúng tôi có các cuộc thảo luận, nhưng theo như tôi được biết, việc tổ chức World Cup hai năm một lần là điều không thể bàn cãi. Tôi chắc chắn rằng chúng tôi sẽ sớm đi đến một giải pháp với FIFA.”

World Cup tiếp theo dự kiến ​​diễn ra vào năm 2026 với Canada, Mỹ và Mexico đều đăng cai giải đấu. 

Reply