Nhà vô địch Úc mở rộng 2013 là ai?

Sau khi giành chức vô địch giải quần vợt Úc mở rộng thứ ba liên tiếp, rõ ràng Novak Djokovic là tay vợt xuất sắc nhất thế giới ở thời điểm hiện tại. Việc giành được danh hiệu Grand Slam thứ sáu khi chỉ mới 25 tuổi đã đưa Djokovic trở thành tay vợt vĩ đại nhất trong thời đại của anh ấy không chỉ mà còn là một trong những tay vợt vĩ đại nhất từng chơi trò chơi này .

Với chiến thắng bốn set trước Andy Murray của Anh trong trận chung kết Úc mở rộng, Novak Djokovic đã được chọn là Vận động viên của tháng vào tháng 1 năm 2013.

Hành trình đến đỉnh cao của thế giới quần vợt của Djokovic bắt đầu từ năm 1991 khi cậu bé Novak 4 tuổi lần đầu tiên bắt đầu chơi quần vợt tại quê hương Nam Tư (nay là Serbia). Năm sáu tuổi, anh đã thể hiện rất hứa hẹn khi được huyền thoại huấn luyện quần vợt Jelena Gencic phát hiện. Djokovic trẻ bắt đầu tập luyện với Gencic và trận đấu của anh ấy nhanh chóng khởi sắc.

Trong sáu năm tiếp theo, cặp đôi này đã làm việc để trau dồi các trò chơi của Djokovic trẻ và đến năm 12 tuổi, rõ ràng là anh ấy cần sự cạnh tranh gay gắt hơn để tiếp tục cải thiện. Và vì vậy vào năm 1999, gia đình Djokovic đã quyết định chuyển Novak đến Munich, Đức để đào tạo tại Học viện Quần vợt Pilic cùng với huấn luyện viên quần vợt nổi tiếng Nikola Pilic. Trong vòng vài năm, Novak đã thi đấu quốc tế và vào năm 2001, anh đã lọt vào trận chung kết giải Junior Davis Cup dành cho các tay vợt dưới 14 tuổi.

Đến năm 2003, trận đấu của Djokovic đã đạt đến cấp độ mà anh ấy đủ giỏi để chuyển sang chuyên nghiệp và anh ấy bắt đầu chơi ở các giải Futures, một giải đấu cho phép các chuyên gia trẻ có cơ hội chơi đồng thời cải thiện trò chơi và thứ hạng của họ.

Năm 2005, anh có lần đầu tiên tham dự giải Grand Slam ở Australian Open nhưng để thua nhà vô địch cuối cùng là Martin Safin ở vòng đầu tiên. Anh ấy đã thi đấu tốt hơn nhiều vào cuối năm tại Wimbledon và US Open, nơi anh ấy lọt vào vòng 3 trước khi thua. Bây giờ rõ ràng là Novak sắp tham gia vào một cuộc leo núi địa lý mà cuối cùng sẽ đưa anh ta đến đỉnh cao của môn thể thao này.

Năm 2006 chứng kiến ​​sự cải thiện liên tục trong các trận đấu của Djokovic và bằng mọi cách, anh ấy đã có một mùa giải khá tốt. Anh đã vào đến vòng tứ kết của Pháp mở rộng (thành tích tốt nhất của anh trong một cuộc đấu lớn cho đến nay) và vòng bốn của Wimbledon. Anh cũng đã giành được danh hiệu ATP (Hiệp hội Quần vợt Chuyên nghiệp) đầu tiên của mình tại Giải Hà Lan Mở rộng và kết quả ấn tượng đã đưa anh vào top 20 bảng xếp hạng hàng đầu thế giới lần đầu tiên.

Năm bùng nổ của Djokovic chắc chắn phải là năm 2007 khi anh lọt vào trận chung kết Grand Slam đầu tiên tại US Open trước khi thất bại trước Roger Federer. Nhưng, chính màn trình diễn của anh ấy ở Rogers Cup ở Montreal đã cho thấy tiềm năng thực sự của anh ấy để trở thành một trong những người giỏi nhất trong thời đại của anh ấy khi anh ấy đánh bại Andy Roddick, Rafael Nadal và Roger Federer, ba tay vợt được xếp hạng hàng đầu thế giới vào thời điểm đó. để giành được danh hiệu. Đây là lần đầu tiên sau hơn 20 năm có một tay vợt đánh bại ba tay vợt hàng đầu thế giới trong cùng một giải đấu.

Rõ ràng, việc Djokovic giành được một danh hiệu Grand Slam chỉ còn là vấn đề thời gian và cuối cùng vào năm 2008, anh đã vượt qua được chức vô địch Australia Mở rộng. Kể từ đó, anh đã giành được tổng cộng sáu danh hiệu Grand Slam bao gồm bốn danh hiệu Úc mở rộng, một danh hiệu Wimbledon và một danh hiệu US Open.

Ba danh hiệu Úc mở rộng liên tiếp của anh là một kỷ lục thời đại mở và vào năm 2011, anh đã giành được ba trong số bốn danh hiệu Grand Slam và trở thành tay vợt thứ sáu duy nhất đạt được thành tích này. Trong quá trình này, anh ấy đã lên đến đỉnh cao của thế giới quần vợt và đã giành được vị trí số một thế giới trong các phần của năm 2011, 2012, và anh ấy hiện đang giữ vị trí xếp hạng cao nhất.

Djokovic tiếp tục chiến thắng của mình với việc thành lập Quỹ Novak Djokovic vào năm 2007. Được đặt tên là đại sứ UNICEF tại quê nhà Serbia, Djokovic đang làm việc với Quỹ của anh ấy và UNICEF để cải thiện hệ thống giáo dục ở Serbia.

Đến từ một đất nước bị chiến tranh tàn phá, Djokovic nhận ra sự cần thiết phải giúp xây dựng lại hệ thống giáo dục ở Serbia để cho những thanh niên kém may mắn có cơ hội thực hiện ước mơ của mình. Mục tiêu của anh ấy là sử dụng sự chú ý mà sự nghiệp quần vợt của anh ấy đã tạo ra để giúp thúc đẩy nền tảng của anh ấy để cải thiện cuộc sống và cơ hội của càng nhiều trẻ em càng tốt.

Đối với một người còn quá trẻ mà đã sớm đạt được nhiều thành tích như vậy là minh chứng cho sự chăm chỉ và nỗ lực của Novak Djokovic. Khi anh ấy chỉ mới bước vào thời kỳ đỉnh cao của những ngày chơi quần vợt của mình, thật khó để không hình dung Novak sẽ còn ở đỉnh cao của môn thể thao này trong nhiều năm tới. Tôi chắc chắn rằng còn nhiều kỷ lục nữa chưa thể bị phá và nhiều danh hiệu Grand Slam nữa sẽ được giành cho Novak Djokovic.

Reply