Luật việt vị trong bóng đá mới nhất 2023

Luật việt vị trong bóng đá mới nhất 2023. Giải thích về luật việt vị trong bóng đá: Định nghĩa đơn giản và cách các trọng tài vẫn xử lý sai.

Bóng đá hay còn gọi là bóng đá là một môn thể thao khá đơn giản. 

Mười một cầu thủ của mỗi đội, ngoại trừ thủ môn, không được chạm bóng bằng tay và phải đưa bóng vào lưới nhiều lần hơn đội kia. 

Tuy nhiên, có một quy tắc không bao giờ hết nhầm lẫn: việt vị. 

Luật việt vị trong bóng đá là gì?

Nói một cách đơn giản, một cầu thủ bị coi là việt vị nếu họ đang ở phần sân tấn công và ở gần đường biên ngang của đội đối phương hơn cả bóng và cầu thủ cuối cùng thứ hai của đối phương. 

Sau đó, đội đối phương sẽ được hưởng một quả phạt gián tiếp nếu một cầu thủ ở vị trí việt vị tiếp xúc với bóng hoặc nếu họ được cho là chủ động tham gia thi đấu khi đội của họ đang kiểm soát bóng. 

Đầu, thân và chân của cầu thủ đều có thể bị việt vị nhưng tay và cánh tay của cầu thủ không được tính. Theo Hiệp hội bóng đá (FA) , “Để xác định lỗi việt vị, đường biên trên của cánh tay thẳng hàng với đường dưới của nách.” 

Ngoại lệ luật việt vị

Luật việt vị trong bóng đá không được áp dụng trực tiếp từ quả phát bóng , quả ném biên hoặc quả phạt góc . 

Trợ lý trọng tài được bố trí ở hai bên đường biên của hai hiệp đối diện chịu trách nhiệm cảnh báo lỗi việt vị với trọng tài chính sau đó chịu trách nhiệm thi hành quyết định. VAR – video hỗ trợ trọng tài – giờ đây cũng có thể thông báo cho các trọng tài về lỗi việt vị nếu bàn thắng được ghi hoặc bị ảnh hưởng bởi một cầu thủ việt vị. 

Cách xác định lỗi việt vị tại World Cup 2022

Với việc VAR hiện đang thực thi luật việt vị vào những thời điểm quan trọng, FIFA đã xác nhận công nghệ việt vị bán tự động sẽ được sử dụng tại World Cup 2022 ở Qatar. 

Với sự trợ giúp của 12 camera theo dõi được đặt bên dưới mái che của mỗi sân vận động và một cảm biến được đặt trong mỗi quả bóng thi đấu, công nghệ mới này sẽ thông báo cho các quan chức bất cứ khi nào một cầu thủ việt vị nhận được bóng. 

Sau đó, các quan chức VAR sẽ tự kiểm tra các lần phát lại theo cách thủ công trước khi trọng tài trên sân được thông báo về hành vi vi phạm. 

Công nghệ này cũng sẽ sử dụng 29 điểm dữ liệu trên mỗi cầu thủ để xác định chính xác hơn vị trí của họ trên sân. Những điểm dữ liệu này sẽ tạo ra hình ảnh động 3D làm nổi bật rõ hơn việc cầu thủ có việt vị hay không. 

Những hoạt ảnh việt vị như vậy sau đó sẽ được phát lại trên màn hình sân vận động và thông qua các chương trình phát sóng chính thức để đảm bảo người hâm mộ có thể hiểu tại sao quyết định được đưa ra. 

Công nghệ việt vị bán tự động đã được thử nghiệm thành công vào năm 2021 tại Arab Cup và FIFA Club World Cup. 

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino cho biết: “Công nghệ việt vị bán tự động là sự phát triển của các hệ thống VAR đã được triển khai trên toàn thế giới. 

“Công nghệ này là đỉnh cao của ba năm nghiên cứu và thử nghiệm chuyên dụng để cung cấp những gì tốt nhất cho các đội, cầu thủ và người hâm mộ sẽ đến Qatar vào cuối năm nay và FIFA tự hào về công trình này.”  

Vì sao trọng tài vẫn đưa ra quyết định việt vị sai

Mặc dù công nghệ VAR được thiết kế để tránh thực hiện sai các cuộc gọi, nhưng lỗi của con người vẫn là một phần của trò chơi và điều này áp dụng cho luật việt vị. 

Ngay cả với VAR, cách các trọng tài giải thích các quy tắc và xem các bản phát lại có thể thấy quyết định sai được đưa ra. 

Thông thường, việc thiếu các góc quay lại tốt cũng ảnh hưởng đến khả năng đưa ra quyết định đúng đắn của trọng tài khi việt vị. 

Với sự xuất hiện của VAR, các cuộc gọi việt vị giờ đây thậm chí còn trở nên chặt chẽ hơn với việc người hâm mộ thường không hài lòng khi một bàn thắng không được công nhận do khoảng cách biên tốt nhất mà trước đây có thể không được chú ý.

Luật việt vị bắt đầu từ khi nào?

Việt vị đã là một phần của trò chơi bóng tròn kể từ khi nó được thành lập chính thức với FA biến nó thành một trong những luật của trò chơi vào năm 1863. 

Quy tắc đã được điều chỉnh nhiều lần kể từ đó nhưng những điều cơ bản của nó vẫn không thay đổi nhiều. 

Một thay đổi quan trọng đối với luật việt vị diễn ra vào năm 1990 khi các cầu thủ tấn công giờ đây được coi là ở bên nếu họ ở ngay cả với cầu thủ đối phương cuối cùng thứ hai. 

Cựu huấn luyện viên của Arsenal, Arsene Wenger đã đề xuất điều chỉnh luật việt vị để các cầu thủ ở bên trong nếu bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể mà họ có thể ghi bàn phù hợp với cầu thủ đối phương cuối cùng thứ hai. 

Ý nghĩa của luật việt vị là gì?

Mặc dù đôi khi khó hiểu nhưng luật việt vị ngăn cản các đội cắm trại trước khung thành và khuyến khích lối chơi linh hoạt hơn. 

Luật việt vị buộc các đội phải chơi thông minh hơn và dẫn đến một số trận đấu chiến thuật tuyệt vời. 

Một số đội giỏi nhất trong bóng đá hiện đại thường sử dụng bẫy việt vị ở dạng hàng phòng ngự dâng cao để bắt việt vị đối phương khi họ đang tấn công. Mặc dù điều này có thể mang lại lợi thế cho bên phòng thủ, nhưng nó cũng có thể khiến họ bị lộ nhiều hơn khi các cầu thủ tấn công cố gắng ở bên và vượt qua tuyến sau. 

Luật việt vị có thể gây khó chịu cho những kẻ tấn công, nhưng chắc chắn nó đã giúp trận đấu có thêm chiều sâu và giữ cho môn thể thao cân bằng hơn trên khắp mặt sân.

Reply