Luật công bằng tài chính trong bóng đá là gì?

Luật công bằng tài chính trong bóng đá là gì? Cuộc chơi công bằng tài chính diễn ra vào năm 2010 khi UEFA muốn có sự bình đẳng về tài chính giữa các câu lạc bộ.

Cuộc chơi công bằng tài chính diễn ra vào năm 2010 khi UEFA muốn có sự bình đẳng về tài chính giữa các câu lạc bộ.

Các quy tắc FFP đảm bảo chủ sở hữu câu lạc bộ không thể chi tiêu nhiều hơn thu nhập mà câu lạc bộ tạo ra.

Một số câu lạc bộ như FC Barcelona, ​​​​Manchester City và Paris Saint Germain đã bị giám sát vì cáo buộc vi phạm các quy định về công bằng tài chính. Mục đích chính của FFP này là duy trì sức khỏe tài chính của các câu lạc bộ châu Âu để mọi câu lạc bộ lớn và nhỏ có thể tự đứng vững trong thị trường lạm phát này.

Bóng đá câu lạc bộ châu Âu khá sinh lợi khi nói đến bản quyền truyền hình và các khoản tiền khác và các câu lạc bộ tham gia thi đấu ở châu Âu thường có xu hướng chi nhiều tiền hơn khả năng của họ. Các quy tắc FFP có thể ngăn họ làm điều đó.

Các quy tắc FFP nghiêm ngặt của UEFA rất khó tuân thủ và vào năm 2014, cơ quan quản lý của câu lạc bộ châu Âu đã phát hiện ra rằng một số câu lạc bộ đã vi phạm các quy định của FFP, bao gồm cả những câu lạc bộ như Manchester City và Paris Saint Germain.

UEFA đã xoay sở để môi giới dàn xếp với một số câu lạc bộ trong khi Man City và PSG bị xử phạt nặng. Hai câu lạc bộ giàu có đã bị phạt 60 triệu mỗi người và cũng bị cắt giảm đội hình châu Âu của họ cũng như các hạn chế về chuyển nhượng và tiền lương.

Luật công bằng tài chính: Các quy tắc FFP là gì

Một khoảng thời gian đánh giá ba năm đã được thiết lập và các câu lạc bộ sẽ được theo dõi và đánh giá một cách thường xuyên. Các câu lạc bộ được phép chi nhiều hơn tối đa 5 triệu Euro so với thu nhập của họ và có thể được phép thua lỗ tổng cộng 45 triệu Euro miễn là các chủ sở hữu câu lạc bộ sẵn sàng bù lỗ.

Ngoài ra, các câu lạc bộ có quyền đáp ứng tất cả các cam kết chuyển nhượng và trả lương vào đúng thời điểm. Các quy định của FFP có hiệu lực từ mùa giải 2011-12 và cho đến mùa giải này, chúng vẫn được áp dụng vì tài chính của câu lạc bộ có thể bị phạt nặng nếu họ không tuân thủ các quy tắc và quy định.

Cần có sự cân bằng thống nhất giữa chi tiêu của câu lạc bộ, bao gồm tiền lương và các khoản tài chính liên quan đến chuyển nhượng, và thu nhập với các khoản như doanh thu ngày thi đấu và doanh thu thương mại.

Các câu lạc bộ thuộc sở hữu của những ông chủ giàu có có thể tồn tại nhờ tiền của họ nhưng các câu lạc bộ bóng đá nhỏ phải vật lộn để cạnh tranh với những câu lạc bộ giàu có nhất. Với phí chuyển nhượng tăng và tiền lương tăng, thậm chí các câu lạc bộ giàu nhất cũng khó có thể hoạt động trơn tru.

chẳng hạn, FC Barcelona đã buộc phải mất tài sản quý giá Lionel Messi của họ cho Paris Saint Germain do các quy tắc chơi công bằng tài chính nghiêm ngặt của La Liga. La Liga có giới hạn lương đặc biệt dành cho các câu lạc bộ và gã khổng lồ Tây Ban Nha có khoản nợ hơn 1,5 tỷ.

Công bằng tài chính: Giới thiệu các quy định về bền vững tài chính

Trong một cuộc cải cách lớn mới, UEFA tuyên bố thay thế các quy định FFP hiện tại bằng các quy định bền vững tài chính mới. Câu lạc bộ hiện có thể hiển thị khoản lỗ trong khoảng 60 triệu Euro, gấp đôi so với phân bổ trước đó, trong mỗi giai đoạn đánh giá. Họ cũng sẽ được hỗ trợ thêm 10 triệu nếu tình hình tài chính của họ tốt.

UEFA sẽ kiểm tra sổ sách tài chính của các câu lạc bộ mỗi quý và họ được phép chi tới 70% doanh thu của mình cho tiền lương. UEFA có thể thực hiện một số bước nếu các điều kiện này không được đáp ứng.

Một câu lạc bộ có thể bị cảnh cáo nếu họ bị phát hiện vi phạm các quy tắc FFP. Các hoạt động chuyển nhượng của họ có thể bị cấm và thậm chí có thể bị trừ điểm. UEFA có thể hạn chế tổng số lượng đăng ký đội hình của họ và họ cũng có thể bị cấm đăng ký cầu thủ.

Tiền chi cho việc cải tạo cơ sở hạ tầng và cơ sở đào tạo của câu lạc bộ sẽ không được tính vào các quy định của FFP. Các câu lạc bộ thường xuyên thi đấu tại các giải đấu của UEFA như Champions League và Europa League sẽ cảm thấy sức nóng từ mùa hè này khi các quy định mới đã được áp dụng từ tháng 6 này.

Bóng đá châu Âu luôn mang tính giải trí và hấp dẫn và UEFA đang cố gắng bảo vệ quyền lợi của mọi câu lạc bộ. Các giải đấu trong nước cũng có các quy định FFP của riêng họ vì các giải đấu như Premier League và La Liga cũng giật dây bất cứ khi nào cần thiết.

Premier League có một quy tắc thoải mái hơn trong khi hệ thống nghiêm ngặt của La Liga đã gây thiệt hại cho một số câu lạc bộ lớn gần đây.

Luật công bằng tài chính được giới thiệu khi nào?

Luật công bằng tài chính được giới thiệu trong mùa giải 2011-2012

Luật công bằng tài chính có bị đình chỉ không?

Luật công bằng tài chính đã được thay thế bằng các quy định về bền vững tài chính.

Reply