Hệ thống xếp hạng quần vợt đơn nam thế giới

Hệ thống xếp hạng quần vợt hoạt động như thế nào?

Quần vợt đã phát triển trở thành một trong những môn thể thao phổ biến nhất trên thế giới, và chắc chắn nó nằm trong số những môn thể thao phi đồng đội hàng đầu. Với ATP World Tour là đỉnh cao của quần vợt đỉnh cao, hàng triệu người xem các giải đấu ATP mỗi tuần. Mặc dù vậy, có thể hơi khó để người ngoài hiểu được những gì trên Trái đất đang diễn ra khi nói đến bảng xếp hạng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cố gắng xóa tan sự nhầm lẫn đó.

The Broad Strokes

Điều đầu tiên cần hiểu về bảng xếp hạng là, trong khi người chơi kiếm được điểm khi thi đấu trong các giải đấu, và trong khi có một “mùa” quần vợt, bảng xếp hạng ATP không giống với bóng đá hoặc các môn thể thao phổ biến khác.

Thứ nhất, “mùa quần vợt” hơi gây hiểu nhầm vì giải đấu đầu tiên của mùa giải diễn ra vào đầu tháng 1, và giải cuối cùng vào giữa tháng 11, vì vậy trong khi có một tháng nghỉ giải lao, thực tế mà nói, tất cả đều quanh năm. Sự khác biệt đáng kể thứ hai giữa bảng xếp hạng ATP và giải Ngoại hạng Anh (bóng đá / bóng đá), là số điểm kiếm được từ một giải đấu cụ thể được chuyển sang năm tiếp theo. Trên thực tế, bất kỳ điểm nào mà một vận động viên quần vợt giành được vẫn là của họ cho đến cùng thời điểm năm sau, khi họ phải “bảo vệ” chúng. Đây là phần có xu hướng khiến mọi người khó chịu.

Djokovic và Murray

Sinh ra chỉ cách nhau vài ngày, Djokovic và Murray có nhiều điểm chung. Từ độ tuổi của họ, phong cách chơi của họ và sự thăng tiến của họ trong thế giới quần vợt. Thành công của Djokovic đã đưa anh ta vào nhiều cuộc thảo luận về tay vợt vĩ đại nhất mọi thời đại, và trong khi sự vĩ đại của Murray thường bị lu mờ bởi Djokovic, chiến công của anh ta bao gồm một số thành tích lịch sử.

Một ví dụ

Đây là một ví dụ. Ở Thượng Hải Masters 2016, Novak Djokovic là nhà ĐKVĐ, nghĩa là anh vào giải với số điểm tối đa; 1.000. Điều tốt nhất mà Djokovic có thể hy vọng là vô địch giải đấu một lần nữa và duy trì cùng số điểm. Mặt khác, tay vợt số 2 thế giới Andy Murray đã bị loại khỏi giải đấu năm trước ở bán kết, đồng nghĩa với việc anh chỉ giành được 360 điểm.

Tuy nhiên, vào năm 2016, vai trò đã đảo ngược và Djokovic bị loại ở bán kết trong khi Andy Murray tiếp tục giành chức vô địch giải đấu. Xét về mặt đó, Djokovic giành được 360 điểm và Murray giành được 1.000 điểm, nhưng vì họ đã từng bảo vệ điểm từ năm trước, điều đó thực sự có nghĩa là Djokovic đã mất 640 điểm trong khi Murray được 640.

Và nói rộng ra, đây là cách thức hoạt động của hệ thống xếp hạng ATP.

Sự thống trị của “Big Four”

“Big Four” gồm Roger Federer, Rafael Nadal, Novak Djokovic và Andy Murray đã thống trị quần vợt trong suốt đầu thế kỷ. Từ năm 2004 đến năm 2016, chỉ có 7 trong số 52 Grand Slam có thể được thắng bởi một người chơi không thuộc Big Four, và chỉ 3 trong số 7 người đó không có người chơi Big Four trong trận chung kết. Trong giai đoạn này, Big Four cũng giành được 3 trong số 4 huy chương vàng Olympic, 10 trong số 12 trận Chung kết World Tour và 95 trong số 117 danh hiệu Masters 1000.

Các giải đấu

Có một số hạng mục giải đấu khác nhau trong ATP World Tour, với mỗi hạng mục có giá trị điểm xếp hạng khác nhau. Một số giải đấu là tự giải thích; 250 Series, 500 Series và Masters 1000 lần lượt cấp cho người chiến thắng 250, 500 và 1.000 điểm xếp hạng. Ngoài ra còn có các sự kiện Grand Slam, nếu bạn không phải là người hâm mộ quần vợt, có thể sẽ là giải đấu duy nhất mà bạn biết đến và chúng trao cho người chiến thắng 2.000 điểm.

Tuy nhiên, không chỉ người chiến thắng trong một giải đấu mới được thưởng điểm. Điểm được cấp cho người chơi chỉ vì tham gia giải đấu, cho dù họ đến đó thông qua chấp nhận trực tiếp, đủ điều kiện hay dưới dạng thẻ hoang dã. Số điểm được cấp cho một người chơi càng tăng khi họ tiến xa hơn vào giải đấu, vì vậy một người chơi lọt vào vòng tứ kết sẽ yêu cầu nhiều điểm xếp hạng hơn một người chơi bị loại ở vòng thứ hai. Dưới đây là bảng tổng hợp đầy đủ về sự phân bố điểm giữa các loại giải đấu ATP.

Reply