Grand Slam là gì? Gồm những giải nào?

Grand slam là chiến thắng mà một tay vợt đạt được khi họ giành chiến thắng tại bất kỳ sân nào trong số bốn sân quần vợt, được gọi chung là các giải đấu lớn.

Còn được gọi là các giải đấu lớn, các cuộc thi này thường bắt đầu vào giữa tháng 1 ở Úc và kết thúc ở New York vào Ngày Lao động.

Mỗi giải đấu mất hai tuần để hoàn thành, và đây là giải đấu quần vợt lâu đời nhất được chơi trong quần vợt chuyên nghiệp.

Thủ tục tòa án cho các giải Grand Slam được chuyển cho ITF thay vì ATP hoặc WTA.

Dưới đây, chúng tôi sẽ thảo luận chi tiết hơn về Grand slam trong quần vợt và các giải đấu mà nó bao gồm.

Tại sao nó được gọi là Grand Slam?

Những người chơi quần vợt ban đầu gọi thuật ngữ Grand slam trong một trò chơi bài được gọi là cầu hợp đồng khi một người chơi thắng tất cả các mánh khóe. Sau đó, nó chuyển sang trò chơi gôn, nơi nó cũng có nghĩa là giành được tất cả các chức vô địch lớn trong một mùa lịch. Sau đó, nó đến với bóng chày trước khi đến với quần vợt.

Thuật ngữ “grand slam” xuất phát từ một nhà báo người Mỹ. Cụm từ đó diễn ra sau khi  Don Budge năm 1938 vô địch bốn giải đấu. Cụm từ mà nhà báo đưa ra là đó là một “Grand Slam”.

Làm thế nào để người chơi quần vợt đủ điều kiện tham dự Grand Slam?

Có ba cách khác nhau để một vận động viên quần vợt đủ điều kiện tham dự Grand Slam với tư cách là một tay vợt đánh đơn. Đầu tiên là khi một người chơi xếp hạng trong số một trăm bốn người chơi hàng đầu trong số những người đăng ký. Thứ hai là thông qua các vòng loại , nơi mười sáu người chơi của một trăm hai mươi tám sẽ phải thắng ba trận. Tùy chọn thứ ba là thông qua thẻ đại diện.

Tổ chức giải đấu sẽ phân phối thẻ Wild cho người chơi và họ chọn người cung cấp thẻ cho họ tùy theo quyết định của họ. Quy tắc duy nhất là họ chỉ có thể phân phối chúng cho tám cầu thủ, nhưng chúng có thể được trao cho bất kỳ ai từ tài năng địa phương đến cầu thủ sắp chấn thương. Người chơi bài hoang không phải trải qua bất kỳ vòng loại nào; họ ngay lập tức trong sự kiện chính.

Quá trình này là khác nhau đối với các trận đấu đôi. Sáu mươi bốn cặp có thể chơi cho bộ phận đôi, với năm mươi bảy vòng loại dựa trên xếp hạng của họ và bảy thẻ hoang dã. Không có trận đấu vòng loại nào cho nội dung đôi nam nữ.

4 Grand Slam trong quần vợt là gì

Bốn giải đấu bao gồm các sự kiện Grand Slam là Úc mở rộng và Mỹ mở rộng , được thi đấu trên sân cứng. Giải Pháp mở rộng (còn được gọi là Roland Garros ở Pháp để vinh danh chiếc phi công cùng tên) được chơi trên sân đất nện, và Wimbledon chơi trên sân cỏ.

Có ai từng giành được cả 4 Grand Slam trong một năm không?

Việc một người chơi chiến thắng cả bốn Grand Slam trong một năm dương lịch là điều hiếm khi xảy ra. Các chức vô địch mang đến thứ quần vợt tốt nhất cho hầu hết các tay vợt, tất cả đều mua để giành chiến thắng. Đến nay, chỉ có năm tay vợt giành được cả bốn Grand Slam .

Don Budge là người đầu tiên làm được điều đó , tiếp theo là người phụ nữ đầu tiên Maureen Connolly vào năm 1953. Sau đó, theo thứ tự là Rod Laver, Margaret Court, và người cuối cùng giành được cả bốn là Steffi Graf vào năm 1988.

Có đôi nào giành được cả 4 Grand Slam trong một năm không?

Frank Sedgman và Ken McGregor là đội đánh đôi duy nhất giành được Grand Slam nội dung đôi nam vào năm 1951. Tiếp theo, Maria Bueno đã giành được Grand Slam đôi nam nữ với hai đối tác khác nhau trong suốt bốn giải đấu dành cho bộ phận nữ vào năm 1960. Sau đó là Martina. Navratilova và Pam Shriver vào năm 1984, và cuối cùng, Martina Hingis năm 1998 đã giành được Grand slam đôi, nhưng cô ấy cũng đã làm như vậy với nhiều đối tác.

Bộ phận cuối cùng có người chiến thắng Grand Slam là bộ phận đôi nam nữ. Nhóm của Margaret Court và Ken Fletcher là đội đầu tiên làm được điều đó vào năm 1963, tiếp theo là Margaret Court một lần nữa, nhưng lần này là với ba đối tác khác nhau, bao gồm cả Ken Fletcher vào năm 1965. Owen Davidson là nhóm kết hợp đôi cuối cùng giành chiến thắng trong Năm 1967, người đã giành chiến thắng tương tự với nhiều đối tác.

Tay vợt nam nào có nhiều Grand Slam nhất?

Rod Laver là tay vợt duy nhất vô địch cả 4 giải Grand Slam hai lần trong năm dương lịch trong sự nghiệp, còn Chris Evert lọt vào nhiều trận chung kết Grand Slam nhất. Tuy nhiên, tính đến thời điểm giành được nhiều chiến thắng Grand Slam cá nhân nhất cho nội dung đơn nam, thì vinh dự đó thuộc về Rafael Nadal, người đã có 21 trận thắng.

Roy Emerson đã giành được nhiều danh hiệu Grand Slam nhất trong các trận đấu đơn và đôi với 28.

Tay vợt nữ nào có nhiều Grand Slam nhất?

Khi nói đến bộ phận nữ, Margaret Court giữ kỷ lục về số lần vô địch Grand Slam đơn nữ nhiều nhất với 23. Tuy nhiên, khi nói đến các chiến thắng Grand Slam tổng thể kết hợp các trận đấu đôi nữ, đơn nữ và đôi nam nữ, Billie Jean King sở hữu kỷ lục ở 39.

Bạn thắng được bao nhiêu tiền trong môn quần vợt sau một trận đại chiến?

Với việc các sân vận động quần vợt là những sân danh giá nhất trong giải đấu, không có gì ngạc nhiên khi họ cũng đưa ra số tiền thưởng cao nhất cho người chiến thắng của họ.

Theo thứ tự từ cao nhất đến thấp nhất so với mùa giải trước, giải đấu mang lại nhiều tiền nhất cho người chiến thắng là US Open với 3,8 triệu đô la, tiếp theo là Australian Open (3,3 triệu), Wimbledon (2,9 triệu) và cuối cùng là Pháp mở rộng (2,7 triệu).

Grand Slam trong quần vợt là gì?

Các giải Grand Slam là sự kiện quần vợt quan trọng nhất trong lịch trình của người chơi quần vợt. Họ có thể có một số đám đông lớn nhất và đăng số tiền thưởng đáng kể nhất. Một số cầu thủ sẽ dành cả năm để luyện tập nghiêm túc cho các giải đấu này. Họ có thể xem mọi sự kiện khác chỉ đơn giản là dạy những gì họ sẽ trải nghiệm trong các giải Grand Slam.

Chiến thắng cả bốn có thể khó, nhưng chỉ cần thắng một có thể đưa ai đó vào sách kỷ lục. Tuy nhiên, chiến thắng cả bốn sẽ đưa bạn lên đầu tất cả các sách kỷ lục.

Reply