Croatia vô địch thế giới lần nào chưa?

Đội tuyển bóng đá quốc gia Croatia đại diện cho Croatia trong các trận đấu bóng đá nam quốc tế và được kiểm soát bởi Liên đoàn bóng đá Croatia (HNS). Đội đã được cả FIFA và UEFA công nhận sau khi Nam Tư giải thể.

Các bên hoạt động trong thời kỳ biến động chính trị, đại diện cho các thực thể có chủ quyền như Banovina của Croatia từ năm 1939 đến năm 1941 hoặc Nhà nước độc lập của Croatia từ năm 1941 đến năm 1944.

Đội bóng ngày nay đã chơi các trận đấu cạnh tranh kể từ năm 1994 bắt đầu từ chiến dịch vòng loại cho UEFA Euro 1996. Năm 1998, họ thi đấu tại FIFA World Cup đầu tiên của mình, kết thúc ở vị trí thứ ba và cung cấp vua phá lưới giải đấu, Davor Šuker.

Hai mươi năm sau, Croatia lọt vào Chung kết World Cup 2018, cung cấp cầu thủ xuất sắc nhất giải đấu, Luka Modrić. Họ là một trong những đội tuyển quốc gia trẻ nhất (kể từ khi thành lập) lọt vào vòng loại trực tiếp của một giải đấu lớn cũng như là đội trẻ nhất chiếm vị trí trong top 10 trên BXH FIFA.

Trong số các biệt danh khác, đội được gọi một cách thông tục là Vatreni (Blazers) hoặc Kockasti (The Checkered Ones). Ở các quận nói tiếng Ý, đội được gọi là Il furioso incendio (Ngọn lửa rực cháy).

Kể từ khi đủ điều kiện để thi đấu, Croatia chỉ không vượt qua được hai giải đấu lớn: UEFA Euro 2000 và FIFA World Cup 2010. Thất bại nặng nề nhất của họ là tại Nations League 2018–19 với trận thua 0–6 trước Tây Ban Nha, trong khi chiến thắng ghi bàn cao nhất của họ là trận giao hữu 10–0 trước San Marinovào năm 2016.

Đội đã phát triển một số đối thủ như Derby Adriatico với Ý hoặc đối thủ mang tính chính trị với Serbia, cả hai đều dẫn đến các trận đấu gián đoạn.

Đội tuyển đại diện cho quốc gia nhỏ thứ hai về dân số và diện tích đất đai để lọt vào vòng chung kết World Cup, sau Uruguay và Hà Lan.

Tại các giải đấu lớn, Croatia nắm giữ các kỷ lục chung về khoảng thời gian dài nhất giữa một bàn thắng và một cầu thủ khác (2002–2014), nhiều lần sút luân lưu nhất (2), nhiều hiệp phụ nhất (3) và nhiều quả phạt đền nhất trong một trận đấu phù hợp (3).

Họ cũng là một trong ba đội — cùng với Colombia và Pháp — được FIFA vinh danh là Cầu thủ xuất sắc nhất năm nhiều hơn một lần, giành giải thưởng vào các năm 1994 và 1998.

Khi được nhận vào FIFA, Croatia đứng thứ 125 thế giới; Sau chiến dịch World Cup 1998, đội bóng đã vươn lên vị trí thứ ba trong bảng xếp hạng, trở thành đội có nhiều biến động nhất trong lịch sử Bảng xếp hạng FIFA.

Reply