Big Four trong quần vợt gồm những ai?

Big Four trong quần vợtlà sự kết hợp của bốn tay vợt đã thống trị quần vợt nam ở nội dung đánh đơn trong phần lớn thời gian của 1/4 đầu thế kỷ 21.

Big Four trong quần vợt hiện nay bao gồm các tay vợt Roger Federer, Rafael Nadal, Novak Djokovic, và Andy Murray.

Kể từ Australian Open 2005, Big Four đã giành được ba trong bốn giải đấu đơn của Thế vận hội Olympic, tất cả trừ tám giải chuyên ngành [a] và tất cả trừ bảy chức vô địch ATP Finals. Kể từ chức vô địch Wimbledon 2003, Big Four đã giành được tổng cộng 66 danh hiệu Grand Slam đơn.

Sự thống trị không chỉ bao gồm việc giành chiến thắng trong các sự kiện, với cả bốn thành viên đều thường xuyên lọt vào giai đoạn sau của các giải đấu.

Trong số 68 chuyên ngành từ Giải Úc mở rộng 2005 đến Úc mở rộng 2022, ba trận chung kết duy nhất không có bất kỳ thành viên nào của Big Four là các trận chung kết Úc mở rộng 2005, 2014 và 2020 Hoa Kỳ mở rộng.

Họ đã chiếm mười trận chung kết lớn liên tiếp (chiến thắng và á quân) từ giải Mỹ mở rộng 2010 đến Úc mở rộng 2013. Kể từ năm 2008, họ đã chiếm tất cả bốn vị trí ở bán kết trong bốn lần, tại Mỹ mở rộng 2008, Pháp mở rộng 2011, Mỹ mở rộng 2011 vàÚc mở rộng 2012, cũng như giành ba trong bốn không gian trong chín lần riêng biệt khác.

Năm 2011, họ chiếm 14 trong tổng số 16 suất vào bán kết Grand Slam. Trong cùng khoảng thời gian này, chỉ có hai lần trở lên không lọt vào bán kết (2009 và 2010 Pháp mở rộng), trong khi năm 2012, họ giành 13 trong tổng số 16 lần lọt vào bán kết Grand Slam.

Tại Thế vận hội, các thành viên của Big Four đã giành được năm trong số chín huy chương đơn có sẵn vào các năm 2008, 2012 và 2016, và bao gồm cả đôi có tổng cộng năm huy chương vàng, hai huy chương bạc và một huy chương đồng từ các kỳ Thế vận hội này.

Murray đã có ba huy chương Olympic, trong khi Nadal và Federer đã giành được hai huy chương Olympic mỗi người. Murray là người duy nhất trong số họ đã giành được hai huy chương tại cùng một giải đấu, giành cả huy chương vàng đơn và bạc đôi nam nữ tại Thế vận hội mùa hè 2012.

Anh cũng là tay vợt duy nhất của cả hai giới đã giành được hai huy chương vàng trong nội dung đơn. Djokovic là thành viên duy nhất không giành được huy chương vàng trong bất kỳ sự kiện nào cho đến nay, mặc dù anh đã giành được huy chương đồng đơn vào năm 2008.

Big Four, cùng với Rod Laver, Tony Roche và Ivan Lendl, là những người đàn ông duy nhất trong lịch sử Open Era lọt vào bán kết ở cả bốn giải Major trong một năm dương lịch.

Federer và Djokovic đã đạt được kỷ lục này năm lần trong sự nghiệp của họ cho đến nay. Tương tự, Big Four tạo nên bốn trong số bảy cầu thủ (cùng với Andre Agassi, Ken Rosewall và Ivan Lendl) đã lọt vào bán kết ba lần trở lên ở mỗi bốn giải Major.

Ngoài ra, Big Four tạo thành bốn trong số mười người chơi đã lọt vào trận chung kết tại mỗi giải trong số bốn giải Major.

Cuối cùng, trước năm 2009, không có người đàn ông nào đã lọt vào 20 trận chung kết đơn Grand Slam, với Ivan Lendldẫn đầu với 19. Tuy nhiên, kể từ đó, Djokovic (32), Federer (31) và Nadal (30) đều đã vượt qua mốc này.

Reply